Tại sao trầm cảm, khủng hoảng tinh thần khiến bạn già nhanh hơn?

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng những người sống chung với chứng trầm cảm sẽ già hơn về mặt sinh học so với những người không bị trầm cảm, và những khủng hoảng tinh thần thời thơ ấu khiến tình trạng này càng trầm trọng thêm. Các kết quả nghiên cứu về cơ chế biểu sinh có thể giải thích sự khác biệt này.

Bệnh trầm cảm nặng là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Trong thực tế, hơn 16 triệu người trưởng thành sẽ có ít nhất một lần gặp trầm cảm lớn trong mỗi năm. Tình trạng này đã được biết đến là có liên quan đến các kết quả bất lợi khác, từ tuổi thọ ngắn hơn đến nguy cơ cao hơn về mắc các vấn đề về tim mạch.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng trầm cảm lớn cũng có thể có nghĩa là lão hóa sớm. Các nhà khoa học do Laura Han dẫn đầu – từ Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam ở Hà Lan – đã nghiên cứu cấu trúc ADN của những người bị trầm cảm và đã tạo ra một khám phá hấp dẫn.

Han và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng DNA của những người mắc bệnh trầm cảm trung bình lớn hơn 8 tháng tuổi so với những người không mắc bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày những phát hiện của họ tại Hội nghị ECNP, được tổ chức tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha, và họ đã công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí American Journal of Psychiatry.

Hiệu ứng lão hóa sớm này có ý nghĩa quan trọng hơn ở những người đã trải qua những khủng hoảng tinh thần trong thời thơ ấu, chẳng hạn như bạo lực, khủng hoảng, bỏ rơi hoặc lạm dụng. Tại Hoa Kỳ, gần 35 triệu trẻ em đã trải qua một số hình thức tổn thương, theo một cuộc khảo sát quốc gia. Đó là gần một nửa dân số trẻ em của một quốc gia.

Sự trầm cảm ảnh hưởng đến DNA như thế nào

Han và các đồng nghiệp đã kiểm tra DNA của 811 người bị trầm cảm và 319 người không bình thường. Những người tham gia đã được ghi danh vào nghiên cứu Hà Lan về trầm cảm và lo âu. Sử dụng mẫu máu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem ADN của những người tham gia đã thay đổi theo độ tuổi như thế nào. Nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi biểu sinh đã diễn ra nhanh hơn ở những người bị trầm cảm.

Biểu sinh là nghiên cứu về những thay đổi trong biểu hiện gen không ảnh hưởng đến trình tự DNA. Những thay đổi như vậy có thể xảy ra do nhiều yếu tố, bao gồm cả môi trường và lối sống. Một trong những cơ chế mà qua đó thay đổi biểu sinh xảy ra được gọi là methyl hóa DNA – tức là, khi một nhóm methyl được chuyển và thêm vào DNA.

Nhìn chung, các nhà khoa học thấy rằng những người mắc chứng rối loạn trầm cảm lớn có mức độ methyl hóa và thay đổi biểu sinh đã biểu hiện tuổi già. Cụ thể hơn, điều này có nghĩa là những người mắc bệnh trầm cảm có tuổi sinh học trung bình cao hơn 8 tháng so với những người không bị trầm cảm. Trong một số trường hợp trầm cảm trầm trọng, tuổi sinh học này cao hơn 10-15 năm so với tuổi thời gian.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người bị tổn thương thời thơ ấu trung bình về mặt sinh học lớn hơn 1,06 tuổi so với những người không bị tổn thương. Các nhà nghiên cứu đã nhân rộng phát hiện của họ bằng cách kiểm tra các mẫu mô não.

‘Đồng hồ biểu sinh chạy nhanh hơn’ trong trầm cảm

Han nhận xét về những phát hiện của họ, nói rằng, “Thực tế là chúng tôi đã thấy kết quả tương tự trong cả mẫu máu và mô não giúp hỗ trợ cho niềm tin rằng đây là một hiệu ứng thực sự mà chúng ta đang thấy.” “Cái mà chúng ta thấy, trên thực tế, một” đồng hồ biểu sinh “, nơi mà các mô hình biến đổi ADN của cơ thể có thể là một chỉ số thông báo về tuổi sinh học. Và đồng hồ này dường như chạy nhanh hơn ở những người đang bị trầm cảm hoặc bị căng thẳng.”

Các kết quả nghiên cứu làm nổi bật ảnh hưởng sinh học của những tổn thương đầu đời và tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa và điều trị sớm khi nói đến trầm cảm và những trải nghiệm tiêu trong thời thơ ấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *