Sử dụng Aspirin hằng ngày không làm giảm nguy cơ bị đau tim

Trường Đại học Monash ở Úc mới đây đã công bố một báo cáo kết quả ban đầu từ một thử nghiệm lâm sàng lớn (ASPREE) được thực hiện để điều tra những lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng aspirin hàng ngày ở những người khỏe mạnh trên 70 tuổi được thử nghiệm trên tổng số 19.000 người tại Mỹ và Úc. Thử nghiệm ASPREE cho thấy aspirin 100mg không làm giảm đáng kể nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ lần đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu đã quan sát thấy rằng sử dụng aspirin hàng ngày không kéo dài cuộc sống khỏe mạnh của người sử dụng mà không có bệnh tật. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy sự gia tăng 3,8% về số trường hợp chảy máu nghiêm trọng ở những người dùng aspirin, so với 2,8% ở nhóm giả dược.

Giáo sư John McNeil thuộc trường Đại học Dịch tễ và Giáo dục phòng bệnh Monash cho biết: “Mặc dù thực tế là aspirin đã tồn tại hơn 100 năm, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy những lợi ích của việc sử dụng chúng như một biện pháp phòng ngừa để giữ cho họ khỏe mạnh lâu dài hơn hay không. Những phát hiện này sẽ giúp thông báo cho các bác sĩ kê đơn từ lâu đã không chắc chắn về việc có nên kê đơn, tư vấn sử dụng aspirin cho những người khỏe mạnh mà không có lý do rõ ràng về y học.”

Giáo sư McNeil nói thêm rằng các kết quả không áp dụng cho bệnh nhân đã có những triệu chứng rối loạn, chẳng hạn như cơn đau tim, đau thắt ngực hoặc đột quỵ trước đó. Trong những trường hợp như vậy, aspirin được khuyến cáo như một loại thuốc phòng ngừa tốt.

Vào tháng 5 năm nay, thử nghiệm POINT do NIH tài trợ cho thấy sự kết hợp giữa aspirin và clopidogrel có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thứ phát, đau tim hoặc sự kiện thiếu máu cục bộ khác ở một số bệnh nhân đột quỵ. Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy aspirin có thể ngăn ngừa ung thư trong thời gian dài hơn, thì ASPREE cho thấy có sự gia tăng nhẹ về tử vong ở nhóm này. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này cần phải được phân tích bổ sung và theo dõi thêm. Thử nghiệm đang được tiếp tục thực hiện để có thể có một kết quả đánh giá cao hơn của việc sử dụng aspirin hàng ngày đối với sức khỏe của những người tham gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *