Phát triển ứng dụng kỹ thuật số trong thiết bị y tế cá nhân

Công nghệ y tế kỹ thuật số ngày càng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và đối với một số người coi đó như là một phần của thói quen hàng ngày của họ. Theo một cuộc khảo sát qua điện thoại do dự án Internet & American Life của Pew Research Center thực hiện, 69% người Mỹ theo dõi số liệu thống kê sức khỏe của họ và 34% cho biết rằng việc theo dõi này ảnh hưởng đến quyết định về sức khỏe mà họ đã thực hiện. Các thiết bị cảm biến và ứng dụng y tế khác nhau đang được sử dụng để theo dõi, giám sát và quản lý theo đúng nghĩa đen tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, từ giấc ngủ và thói quen ăn uống đến giới tính và khả năng sinh sản. Chúng đang cải thiện chất lượng cuộc sống, tiếp cận mọi người một cách ngày càng cá nhân và chuyên nghiệp, và trở nên tinh tế hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn.

JUNE là một trong những thiết bị kỹ thuật số đeo cổ tay vô cùng hấp dẫn, nó cung cấp cho bạn khả năng chống nắng bằng cách đo phơi nhiễm UV và cảnh báo bạn khi bạn hấp thụ quá nhiều tia UVA và UVB. Ứng dụng di động đi kèm với thiết bị tính toán dữ liệu và cung cấp cho bạn chỉ số UV trong thời gian thực cũng như gửi thông báo tới điện thoại của bạn nhắc bạn sử dụng lại kem chống nắng với SPF bao nhiêu hay khuyên bạn đeo mũ hoặc kính mát. Thiết bị kỹ thuật số này đo lường những gì bạn không thể nhìn thấy, do đó thường bị lãng quên và nhằm mục đích ngăn ngừa tổn thương da sớm sau khi đã xem xét loại da của bạn.

Một thiết bị ứng dụng kỹ thuật số khác không chỉ có ích cho các học viên theo học yoga và thiền, mà còn cho những người tiêu dùng khác có nhu cầu cải thiện tinh thần của họ. Spire là một thiết bị đeo như một chiếc kẹp trên quần áo của bạn, mang lại sự bình tĩnh và tập trung phản hồi. Thiết bị đo các lần hít thở và thở ra, nhịp hô hấp, mức độ hoạt động và phân tích các mẫu thở của bạn để gợi ý trạng thái của bạn. Nếu bạn xuất hiện căng thẳng, nó nhanh chóng thúc giục bạn tạm nghỉ, và được thiết kế để giúp bạn khám phá những gì làm cho bạn bình tĩnh và tập trung.

Cũng có những phát triển thú vị sẽ có mặt ở đây trong tương lai không xa. Ví dụ, On the horizon là một hệ thống phát hiện ung thư vú đơn giản và không ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày, nó được thiết kế để được mặc như một chiếc áo ngực thể thao. Sau nhiều năm thử nghiệm lâm sàng, thiết bị này sớm trở thành sẵn sàng cho công chúng nói chung. Được thiết kế để hoạt động tốt hơn so với chụp nhũ ảnh khó chịu, nó có các cảm biến nhiệt độ theo dõi những thay đổi lưu lượng máu tương quan với sự phát triển của mô ung thư. Thiết bị được kết nối không dây với điện thoại của người đó hoặc văn phòng của bác sĩ, giúp bạn thoải mái khi đeo so với người tiền nhiệm thiết bị tương tự. Cuối cùng, ‘áo ngực thông minh’ này được cấp cho thuật ngữ ‘Wonderbra’, một ý nghĩa mới, sẽ sẵn sàng trên quầy và sẽ phục vụ bạn như là một lựa chọn tiềm năng tốt hơn cho tự kiểm tra sức khỏe hàng tháng được đề xuất.

Công nghệ y tế kỹ thuật số không chỉ dành riêng cho người lớn. Các sản phẩm gần đây đang được phát triển cho tất cả các nhóm tuổi và ngày càng có nhiều tiện ích và ứng dụng nhắm mục tiêu đến lĩnh vực sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Các thiết bị và ứng dụng này giúp cha mẹ trong những nỗ lực để giữ cho con cái của họ hạnh phúc và phát triển khỏe mạnh. HAPI, công ty trước đây đã phát triển ‘chiếc đĩa thông minh’ để đo mức độ ăn nhanh của bạn, giờ đây đã cho ra mắt ‘chai sữa thông minh.’ Ngoài việc theo dõi lượng thức ăn của em bé, chai HAPI còn hướng dẫn cha mẹ cách giữ tốt nhất để ngăn ngừa bé không nuốt phải không khí và thông báo khi chai bị nghẽn. Hơn nữa, trong khi bạn đang đi vắng và một người khác đang cho bé ăn, bạn thuận tiện nhận được một cảnh báo trên điện thoại thông minh của bạn, vì vậy bạn không bao giờ cảm thấy quá xa những người thân yêu của bạn.

Và còn rất nhiều các sản phẩm đang được nghiên cứu thử nghiệm và sớm có mặt trên thị trường để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của con người.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *