Mùi của gỗ đàn hương giúp kích thích mọc tóc

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị có tác dụng tốt cho rụng tóc, bao gồm thuốc viên, thuốc tiêm, và thậm chí là cấy tóc. Tuy nhiên một ý tưởng mới đã được tìm ra: mùi của gỗ đàn hương tổng hợp có thể thúc đẩy tăng trưởng tóc.

Mũi đã được biết đến là nơi các thụ thể khứu giác phát hiện mùi, nhưng các nhà nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng các thụ thể tương tự cũng được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể. Điều này bao gồm da xung quanh nang tóc, nơi các tế bào tạo ra một thụ thể khứu giác được gọi là OR2AT4 đóng một vai trò trong các phản ứng sinh lý khác nhau, chẳng hạn như phục hồi một vết tổn thương.

Ralf Paus và các cộng sự tại Đại học Manchester, Vương quốc Anh cho biết đã có bằng chứng tốt cho thấy việc tạo ra một sợi tóc mới sử dụng một bộ công cụ phân tử tương tự như tạo thành một miếng da mới sau vết thương. Điều này làm cho họ tự hỏi liệu kích hoạt OR2AT4 có thể thúc đẩy tăng trưởng tóc.

Để kiểm tra ý tưởng này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mẫu da đầu do các tình nguyện viên đã trải qua các quy trình mới, đó là ngâm mình trong mùi hương gỗ đàn hương tổng hợp trong sáu ngày. Họ đã chọn mùi hương gỗ đàn hương tổng hợp bởi vì nó là một phân tử mùi đặc biệt có khả năng liên kết với thụ thể OR2AT4.Các nhà nghiên cứu tìm thấy sự gia tăng 25-30 phần trăm trong sự bài tiết của một hormone tăng trưởng ở da đầu. Nói cách khác, hormone đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Làm chậm quá trình già và chết đi của các tế bào trong nang tóc

Sự gắn kết của mùi hương và thụ thể cũng làm chậm sự chết tự nhiên của các tế bào liên quan đến sự hình thành tóc, cho thấy một giai đoạn phát triển với thời gian dài hơn cho tóc. Khi Paus ngăn chặn các thụ thể OR2AT4 liên kết với các phân tử mùi, nồng độ hormone tăng trưởng ở da đầu giảm đáng kể, và có sự gia tăng tỷ lệ chết tế bào trong nang tóc.

Mùi hương gỗ đàn hương tổng hợp có thể tạo thành cơ sở của một “liệu ​​pháp khứu giác”, các nhà nghiên cứu cho biết khi áp dụng nó vào da đầu có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Gỗ đàn hương tổng hợp được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và nước hoa. Paus cho biết mùi hương của gỗ đàn hương tự nhiên có cấu trúc khác với mùi hương gỗ đàn hương tổng hợp, vì vậy chúng không có tác dụng tương tự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *